Quy trình kiểm tra bảo dưỡng máy bơm dân dụng một cách tổng quan nhất

Bảo dưỡng máy bơm nước là một việc nên làm thường xuyên để đảm bảo cho máy bơm hoạt động ổn định, bền bỉ, êm ái và có tuổi thọ lâu dài nhất. Máy bơm dân dụng hay máy bơm công nghiệp,dù là hàng nhập khẩu hay hàng liên doanh, nội địa, trong quá trình vận hành đều cần được bảo. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn quy trình kiểm tra bảo dưỡng máy bơm dân dụng một cách tổng quan nhất.

Bảo dưỡng máy bơm thường xuyên sẽ bạn phát hiện ra các sự cố kịp thời giúp bạn nên kế hoạch sửa chữa để tránh máy bơm hỏng trước thời hạn, đồng thời nó cũng giúp cho máy bơm hoạt động được bền bỉ nhất có thể.

Xem thêm:

 Cách xử lý khi máy bơm nước bị hỏng

Sự cố thường gặp ở máy bơm nước dân dụng

Dự đoán hỏng hóc của máy bơm

Bảo dưỡng dự đoán việc hỏng hóc của máy bơm sẽ giúp giảm tối thiểu ngừng hoạt động thiết bị đột xuất. Đây là  phương pháp kiểm tra hiện đại và được áp dụng vào hệ thống máy bơm như sau:

 Phân tích khả năng hỏng hóc của các bộ phận trong máy bơm

Thông qua biên độ dao động và tần suất của động cơ ta có thể phát hiện ra sự cố tại các ổ bi  như bị uốn cong, hay ta có thể phát hiện ra điện áp và mất cân bằng cơ khí có thể gây ra hỏng khớp nối hoặc ăn mòn các khớp nối.

Phân tích ký hiệu động cơ hiện thời của máy bơm

Công việc này giúp ta phát hiện ra sự cố lớp cách điện, rotor, sự mất cân bằng hệ thống điện.Cách phân tích này cũng đồng thời cho thấy những vấn đề mà hệ thống đang gặp phải như hỏng van điều khiển gây ra sai lệch về lưu lượng từ đó có các biện pháp điều chỉnh kjp thời.

 Phân tích dầu nhớt bôi trơn cho máy bơm

Các loại máy bơm cần phải bôi trơi dầu nhớt với một lượng nhất định, việc phân tích này giúp ta phát hiện các vấn đề về lượng dầu nhớt cần thiết để bôi trơn.Từ đó ta xem xét xem do động cơ quá nóng hay gặp trục trặc về phớt đo dung dịch trong được bơm trong dầu nhớt, giúp ra thay đổi dầu nhớt thích hợp nhất.

 Kiểm tra hiệu suất theo định kỳ của máy bơm nước

Xem tất cả danh sách của các bộ phận cần được bảo dưỡng của máy:

– Phớt cơ khí: Kiểm tra rò rỉ, nếu có sự cố vượt quá tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra thì cần phải thay thế ngay

– Bệ máy: Cần kiểm tra độ ồn của máy, độ ăn mòn vượt quá, kiểm tra nhiệt độ hoạt động của bệ  và sử dụng kỹ thuật bảo dưỡng dự phòng như phân tích độ rung lắc hoặc phân tích dầu bôi trơn.

– Điều chỉnh công suất bơm và động cơ trong giới hạn mà nhà sản xuất cho phép.

– Kiểm tra động cơ của máy bơm: Kiểm tra tất cả cuộn cách điện, kiểm tra điện trở cách điện của máy.

– Phân tích độ dao động của máy để thấy điều kiện trong cuộn các điện và nhanh chóng tìm ra các hỏng hóc phát sinh và đưa ra những biện pháp khắc phục một cách nhanh nhất.

Trên đây là một số những thông tin chúng tôi cung cấp đến các bạn về quy trình kiểm tra bảo dưỡng máy bơm dân dụng một cách tổng quan nhất. Để cần tư vấn hay hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH sản xuất và TM dịch vụ ĐỨC ANH

Địa chỉ: 71 Đức Giang-Long Biên-Hà Nội

Tel: 043 6555 260 /Fax: 043 6555 261

Hotline: 0912 352 831  /  0904 687 188

 

Đọc: 490 Lần